บทความ

อัตลักษณ์ลำพูน

รูปภาพ
                 สามล้อลำพูน สามล้อเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของจังหวัดที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตของคนลำพูนได้ดีที่สุด เป็นยานพาหนะที่เหมาะกับเมืองขนาดเล็กที่ไม่รีบเร่ง สมัยก่อนมีวินสามล้ออยู่ 3 จุด หน้าตึกอินทพานิชหลังวัดพระธาตุฯ โรงแรมศรีลำพูน และตลาดหนองดอก แต่เมื่อเวลาผ่านไป มียานพาหนะใหม่ๆ เข้ามาก็ทำให้ความนิยมของสามล้อลดลงไปด้วย เหลือแค่คนเฒ่าคนแก่ที่ยังชินกับการใช้สามล้อในการเดินทางอยู่ สามล้อเกือบทุกคันดูเก๋าเหมือนผ่านกาลเวลาและประสบการณ์มาสิบๆ ปี รถพ่วงที่นั่งด้านหลังมีลวดลายและสไตล์แตกต่างกันแล้วแต่ชอบ บางคันเรียบๆ บางคันหวือหวา แต่เกือบทุกคันจะมีป้ายไวนิลโฆษณาห้อยไว้ด้านหลัง ค่าจ้างติดโฆษณาราคา 100 บาทต่อเดือน คนขี่สามล้อในวันนี้ถ้าไม่ขี่มาตั้งแต่หนุ่มๆ ก็สืบทอดสามล้อมาจากพ่อ ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา มีคนขี่สามล้อที่ซื้อสามล้อใหม่เพราะอยากขี่เพียงแค่ 2 รายเท่านั้น เลยเป็นโจทย์ยากให้ Lamphun New Gen กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ทำงานขับเคลื่อนลำพูน ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้สามล้อยังอยู่ต่อไป เกิดเป็นไอเดียสร้างนักขี่ขึ้นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียนหรือคนที่อยากมีรายได้เสริม ให้มาอบรมการขี่สามล้
รูปภาพ
                                                                10    สถานที่ท่องเที่ยวในเชียงใหม่           1 . ที่เที่ยวธรรมชาติเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์           สูงสุดแดนสยามก็คือดอยอินทนนท์ ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร บนตามเส้นทางการขึ้นดอยอินทนนท์ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติและความงามของเมืองเหนืออยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ, กิ่วแม่ปาน, สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์, บ้านแม่กลางหลวง, บ้านผาหมอน, น้ำตกแม่ยะ, น้ำตกวชิรธาร ฯลฯ                            2. ที่เที่ยวแนวผจญภัยในเชียงใหม่ ที่แกรนด์แคนยอน           หากใครเป็นสายเอ็กซ์ตรีม ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวผจญภัยสุดท้าทายและได้เล่นน้ำด้วย แกรนด์แคนยอนเชียงใหม่ ถือว่าเป็น ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ตอบโจทย์สุดๆ เพราะที่นี่เป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่เหมือนแกรนด์แคนยอนที่รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็น สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ ที่เป็นที่นิยมทั้งนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ โดยเราสามารถเช่าห่วงยางเล่นน้ำได้ หรือจะเช่าเรือยางพายเรือ นั่งทานอาหารภายในแกรนด์แคนยอนได้ด้วยเ
รูปภาพ
       บทความที่น่าสนใจ เทย์เลอร์ สวิฟต์: การเอาชนะบนโลกดนตรีที่เต็มไปด้วยอคติทางเพศ เทย์เลอร์ สวิฟต์: การเอาชนะบนโลกดนตรีที่เต็มไปด้วยอคติทางเพศ “ที่ผ่านมาฉันเห็นศิลปินหญิงหลายคนในวงการดนตรีถูกวิจารณ์เกี่ยวกับรูปร่าง ชีวิตรัก และการแต่งตัว คุณเคยได้ยินพวกคำพูด ‘ฉันชอบศิลปินชายคนนี้นะ แต่มันมีบางอย่างขัดใจฉัน’ ไหม? ไม่ คำวิจารณ์พวกนี้มีไว้สำหรับเรา (ผู้หญิง) ทั้งนั้นแหละ” เป็นเวลากว่า 10 ปี ที่หญิงสาวชาวอเมริกัน ผมบลอนด์ ตัวสูงคนนี้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวความรักและชีวิตที่ทั้งหวานและขมผ่านบทเพลง ปลายนิ้ว และเสียงกีตาร์ ‘เทย์เลอร์ สวิฟต์’ (Taylor Swift) เป็นอีกหนึ่งศิลปินหญิงที่มีอิทธิพลต่อวงการเพลงทั่วโลก เธอมาพร้อมบทเพลงอันโด่งดังมากมายทั้ง Love Story (2008), You Belong With Me (2009), Shake It Off (2014) และล่าสุดที่ทำให้ทุกคนฮือฮากับเพลงที่มีความยาวถึง 10 นาทีอย่าง All เเหล่งอ้างอิง: https://www.youtube.com/watch?v=ZVpkFb9-fts&t=362s https://www.billboard.com/music/awards/taylor-swift-woman-of-the-decade-speech-billboard-women-in-music-8546156/ https://www.billboard.com/music/awards
รูปภาพ
 ชื่อ ศศิวรรณ  ผันผาย ชั้น ม.6 เลขที่ 19  โรงเรียน วชิรป่าซาง   ที่อยูู่ บ้านเลขที่ 27/1 หมู่ 2 ต.นครเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพู เบอร์โทร 0935316916 อีเมล sasiwanphanphai930@gmail.com สีที่ชอบ เขียว,ฟ้า,ดำ คติประจำใจ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้